DJC

Nguyên tắc SMART - Cách nhanh nhất để chinh phục mọi mục tiêu ngay từ hôm nay

Hồi Hoàng - 1112 lượt xem

- 10 phút để đọc


Nguyên tắc SMART - Cách nhanh nhất để chinh phục mọi mục tiêu ngay từ hôm nay
Theo quan điểm được cho là phổ biến nhất của chuyên gia quản lý Peter Drucker, khung mục tiêu SMART quy định rằng mục tiêu của bạn phải là:
- Cụ thể (Specific): Bạn biết chính xác những gì cần phải hoàn thành. Không có sự mơ hồ hoặc mơ hồ về cách thức và thời điểm mục tiêu của bạn sẽ xảy ra.
- Phải đo lường được (Measurable): Bạn có một cách có ý nghĩa và tạo động lực để theo dõi tiến độ và đo lường kết quả của mình. Bạn sẽ biết liệu mình đã đạt được mục tiêu 80%, 100% hay không hoàn toàn.
- Có thể đạt được (Achievable): Bạn sẽ không đòi hỏi những gì tốt nhất (trừ khi bạn nghĩ rằng bạn có thể làm được trong thực tế).
- Liên quan tới tầm nhìn chung (Relevant): Bạn đang làm việc để hướng tới điều gì đó đáng giá, hợp thời và liên kết sâu sắc với các kỹ năng và mục tiêu dài hạn của riêng bạn. Bạn sẽ có động lực để làm việc hướng tới mục tiêu này.
- Thời gian cụ thể (Time-bound): Có ngày bắt đầu và ngày kết thúc rõ ràng mà bạn đang hướng tới. (Điều quan trọng cần lưu ý là các mục tiêu SMART hữu ích nhất cho các mục tiêu ngắn hạn hơn — một tháng đến một năm).
-----------------
Để duy trì động lực đạt được các mục tiêu SMART của bạn, điều quan trọng là bạn phải sử dụng ngôn ngữ tích cực. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể:
1. Thay thế "nên" bằng "phải"
Trong cuốn sách The Crossroad of Should and Must (Tạm dịch: Ngã rẽ cuộc đời: Hai con đường mang tên “Nên” và “Phải”) của mình, nghệ sĩ Elle Luna mô tả từ nên như một sự không cam kết. “Nên” không phải là khởi đầu cho các mục tiêu của bạn. Thay vào đó, hãy cụ thể và sử dụng các từ hành động như “phải”.
Ví dụ: “Vào cuối tuần, tôi phải hoàn thành và gửi thiết kế trang web cuối cùng cho khách hàng của mình”.
2. Thay đổi "sớm" thành một dòng thời gian cụ thể
Mặc dù giới hạn thời gian là một phần quan trọng của hệ thống mục tiêu SMART, nhưng nhiều người vẫn ngại cam kết một ngày cụ thể thực tế. Nhưng mục tiêu của bạn sẽ mất sức mạnh nếu chúng không có ngày kết thúc.
Ví dụ: “Tôi phải gửi 10 email không liên hệ trước cho khách hàng tiềm năng vào 4 giờ chiều Thứ Tư”.
3. Chuyển “cần phải” thành “muốn”
Nói rằng bạn “cần” làm điều gì đó định khung mục tiêu của bạn theo hướng tiêu cực. Thay vào đó, nói rằng bạn “muốn” làm điều đó là một cách tích cực hơn nhiều để duy trì động lực. (Điều này chủ yếu là khi nói về các mục tiêu cá nhân. Ở nơi làm việc, có rất nhiều tình huống mà bạn “cần” làm điều gì đó).
Ví dụ: “Tôi muốn thức dậy lúc 6:30 sáng mỗi sáng để có thể đến phòng tập thể dục trước khi làm việc.”
4. Thay thế "thoát" bằng "dừng"
Mặc dù mục tiêu của bạn có thể là thay đổi một hành vi, nhưng việc nói rằng bạn muốn “bỏ th.u.ố.c l.á” có đủ loại hàm ý tiêu cực có thể cản trở bạn. Không ai muốn cảm thấy mình như một kẻ bỏ cuộc (ngay cả khi họ muốn từ bỏ một thứ gì đó). Thay vào đó, hãy nói rằng bạn sẽ “ngừng” làm việc đó.
Ví dụ: “Trong 3 tuần tới, tôi sẽ ngừng ăn trưa tại bàn làm việc và nghỉ ngơi hợp lý”.
5. Thay đổi “Không bao giờ” thành một hành động cụ thể
Rất ít điều khiến chúng ta không thể thực hiện một nhiệm vụ như cảm thấy quá tải và áp lực. Khi bạn nói rằng bạn sẽ “không bao giờ” làm điều gì đó nữa, bạn đang đặt ra một áp lực không nhỏ cho bản thân và sẽ có nhiều khả năng bỏ cuộc hoặc trì hoãn.
Thay vào đó, hãy đặt ra một hành động thay thế cho điều bạn muốn “không bao giờ” làm nữa.
Ví dụ: “Tôi sẽ thêm khoảng đệm 15 phút vào giữa các khung giờ họp của tôi mỗi ngày để tôi sẽ không bị trễ buổi họp đứng dậy vào sáng thứ Hai nữa.”
5 VÍ DỤ VỀ MỤC TIÊU SMART ĐỂ CÓ NGÀY LÀM VIỆC TỐT HƠN:
1. Dành nhiều thời gian hơn cho công việc có ý nghĩa
Người lao động có kiến ​​thức chỉ có trung bình 2 giờ 48 phút mỗi ngày để làm việc hiệu quả. Với thời gian làm việc ít ỏi như vậy, đặt mục tiêu vào khoảng thời gian tập trung hơn là một cách tuyệt vời để hoàn thành nhiều việc hơn mỗi ngày.
Mục tiêu tệ: "Tôi muốn dành nhiều thời gian hơn vào mỗi buổi sáng để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của mình."
Mục tiêu không rõ ràng: “Tôi muốn dành 2 giờ mỗi sáng để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của mình”.
Mục tiêu SMART: “Mỗi ngày trong tuần này, tôi sẽ thiết kế lại trang web tiếp thị mới của chúng tôi từ 8:30 - 10:30 sáng mà không bị gián đoạn.”
Tại sao mục tiêu này hoạt động: Mục tiêu này không chỉ đặt ra một thời gian biểu và kỳ vọng rõ ràng, mà nó còn thực hiện theo một cách tích cực, thực tế và dễ dàng để duy trì động lực hướng tới. Mỗi ngày, bạn biết mình đang làm gì, khi nào bạn sẽ làm điều đó và tại sao điều đó lại quan trọng.
2. Xây dựng mạng lưới công việc hoặc danh sách khách hàng của bạn
Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sự nghiệp của mình là xây dựng một mạng lưới vững mạnh. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với hầu hết mọi người về mạng và họ sẽ đảo mắt. Điều này càng khó hơn đối với những người cảm thấy khó hòa đồng và tiếp cận với người lạ.
Thay vào đó, thiết lập các rào chắn rõ ràng về cách thức, thời gian và vị trí bạn sẽ kết nối mạng sẽ giúp bạn dễ quản lý hơn nhiều.
Mục tiêu tệ: "Tôi muốn xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp tốt hơn."
Mục tiêu không rõ ràng: “Tôi muốn sử dụng các kết nối LinkedIn của mình để tìm hiểu thêm về các cơ hội nghề nghiệp có thể có”.
Mục tiêu SMART: “Tôi sẽ lên lịch 2 giờ vào chiều thứ Năm để gửi email cá nhân cho 10 người mà tôi đã kết nối trên LinkedIn và hỏi họ liệu họ có 15 phút để nói về con đường sự nghiệp của họ không và tôi nên tiến lên như thế nào.”
Tại sao điều này hoạt động: Mục tiêu SMART này trả lời tất cả các câu hỏi chính — bạn sẽ làm gì, khi nào, quy trình bạn sẽ sử dụng và những gì bạn mong đợi từ nó. Ngoài ra, nó làm như vậy theo cách tích cực và thúc đẩy, biến một mục tiêu lớn, táo bạo thành một thứ có thể quản lý được.
3. Dành ít thời gian hơn cho email và giao tiếp trong ngày làm việc
Mặc dù chúng tôi đã nói rằng các mục tiêu tiêu cực không tốt để tạo động lực cho bạn, nhưng thật khó để thoát khỏi chúng. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho năng suất của mình là giảm thời gian giao tiếp trong ngày làm việc.
Mục tiêu tệ: "Tôi nên ngừng kiểm tra email của mình quá nhiều trong ngày làm việc."
Mục tiêu không rõ ràng: “Tôi sẽ chỉ kiểm tra email và tin nhắn Slack của mình một vài lần mỗi ngày làm việc.”
Mục tiêu SMART: “Tôi sẽ kiểm tra và trả lời email và tin nhắn Slack của mình từ 10: 30–11 sáng và sau đó từ 3–3: 30 chiều. Hộp thư đến và cửa sổ trò chuyện của tôi sẽ bị đóng ngoài thời gian đó. ”
Tại sao điều này hoạt động: Thật dễ dàng để biến "một vài lần" thành cả ngày. Thay vào đó, mục tiêu SMART này vạch ra rõ ràng thời gian và khoảng thời gian bạn sẽ kiểm tra tin nhắn cũng như quy trình của mình để đảm bảo bạn không trở lại những thói quen xấu.
4. Học một kỹ năng mới tại nơi làm việc
Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình, bạn cần phải tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thời gian cho nhiệm vụ “quan trọng” này trong số tất cả các nhiệm vụ “khẩn cấp” khác không phải là điều dễ dàng.
Mục tiêu tệ: "Tôi muốn học cách viết mã."
Mục tiêu không rõ ràng: “Tôi sẽ dành thời gian mỗi ngày để thực hành HTML cơ bản để có thể xây dựng một trang web cá nhân.”
Mục tiêu SMART: “Mỗi Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu từ 6: 30–8: 30 chiều, tôi sẽ hướng tới khóa học chứng chỉ Thiết kế web đáp ứng trên freeCodeCamp.”
Tại sao điều này hoạt động: Mục tiêu SMART này không để lại điều gì không rõ ràng. Bạn biết kỹ năng bạn muốn học, bạn sẽ học nó như thế nào và điều đó sẽ xảy ra khi nào và ở đâu.
5. Nghỉ việc tại nơi làm việc
Dễ dàng hơn bao giờ hết để công việc đi vào tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn. Trên thực tế, chúng tôi phát hiện ra rằng 40% mọi người sử dụng thiết bị làm việc của họ sau 10 giờ tối. Nhưng chúng ta cần có khả năng ngắt kết nối với công việc để duy trì động lực và năng suất làm việc trong dài hạn.
Mục tiêu tệ: "Tôi sẽ bỏ việc xem xét các dự án công việc sau khi tôi rời đi trong ngày."
Mục tiêu không rõ ràng: “Tôi muốn ngừng kiểm tra email công việc và dành thời gian cho các dự án công việc sau khi kết thúc ngày làm việc”.
Mục tiêu SMART: “Tôi sẽ đặt Cảnh báo thời gian cứu hộ để thông báo cho tôi khi tôi đã dành hơn 20 phút cho các nhiệm vụ công việc ngoài ngày làm việc để giúp xây dựng thói quen nghỉ việc tại nơi làm việc.”
Tại sao điều này hoạt động: Sự rõ ràng là chìa khóa. Mục tiêu SMART này bao gồm quy trình cụ thể mà bạn sẽ thực hiện cũng như lý do đằng sau lý do tại sao bạn chọn mục tiêu này ngay từ đầu.
Lời nói của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ.
Có vẻ như bạn sẽ phải tốn rất nhiều công sức để thiết lập mục tiêu chi tiết như thế này. Nhưng đó mới là điều quan trọng nhất. Bạn càng suy nghĩ thấu đáo về những gì bạn muốn làm và cách bạn sẽ thực hiện nó, bạn càng có nhiều khả năng thực sự đạt được điều đó.
Đừng chỉ đặt mục tiêu vì lợi ích của việc thiết lập chúng. Thiết lập cho mình thành công bằng cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp, tập trung vào những điều tích cực và viết ra những mục tiêu SMART để truyền cảm hứng và động lực cho bạn.
Nguồn: ToMo - Learn Something New