DJC

3 liều Vitamin giúp bạn vượt qua nỗi sợ và giảm thiểu nỗi lo lắng hằng ngày

Hồi Hoàng - 5094 lượt xem

- 10 phút để đọc


3 liều Vitamin giúp bạn vượt qua nỗi sợ và giảm thiểu nỗi lo lắng hằng ngày

Lo lắng là một trạng thái tâm lý và sinh lý mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Nó được gây ra bởi sự sợ hãi và phiền muộn. Lo lắng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu như bạn không biết kiểm soát nó: Bạn có thể trở nên quá căng thẳng, luôn cảm thấy sợ hãi vô lí, luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, rối loạn giấc ngủ, hoặc có thể trở nên nghi ngờ bản thân,….

Thấu hiểu điều đó, Tiến sĩ David A.Carbonell – một nhà tâm lí học lâm sàng, chuyên gia trong lĩnh lực điều trị rối loạn lo âu tại Chicago đã chia sẻ về 3 phương pháp cũng là 3 bài tập giúp ta có thể giảm thiểu nỗi lo lắng. Ông đã chia sẻ nó trong cuốn sách “Trò bịp bợm của lo âu”, hãy cùng DJC tìm hiểu 3 bài tập dưới đây như những liều vitamin và luyện tập chúng hằng ngày nhé.!

1. Tiếp cận thường xuyên với những suy nghĩ gây lo lắng

“Lấy lửa trị lửa” không chỉ là phép ẩn dụ. Đó còn là một kỹ thuật được sử dụng để khống chế những đám cháy rừng. Cụ thể là chủ động đốt toàn bộ những vật liệu dễ cháy, những thứ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ngọn lửa khi nó lan ra. Khi đám cháy rừng lan tới khu vực đã bị đốt trụi, nó sẽ dần tắt đi, vì ở đó không còn nhiên liệu để nó tiếp tục cháy nữa.
Tương tự với nỗi “lo lắng”, trong một cuộc hẹn với lo lắng, thường sẽ kéo dài khoảng 10 phút, bạn hãy dành toàn bộ sự chú ý của mình vào việc lo lắng. Đừng tham gia bát kì hoạt động nào khác như lái xe, tắm rửa, ăn uống,.. Và đừng giải quyết vấn đề, cứ lo lắng thôi, dần dần bạn sẽ quen với nó, và quên đi rằng mình đang thực sự lo lắng.

2. Thở

Việc hít thở thường rất thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lo âu và sợ hãi. Chúng ta thấy điều này rõ rệt nhất khi một người lên cơn hoảng loạn và nhận thấy người đó như đang nghẹt thở. Đứng trước nỗi lo lắng này, hãy học cách hít thở: có thể thở bằng bụng, thở sâu, thở đều,… Miễn là bạn tập luyện nó thường xuyên và áp dụng đúng cách, mọi thứ đều có thể cân bằng.

3. Thiền chánh niệm

Những người vật lộn với lo lắng mãn tính đôi khi chần chừ trước việc thực hành thiền, bởi họ có những suy nghĩ rằng có lẽ họ sẽ chỉ đối mặt với nhiều suy nghĩ không vui vẻ hơn mà thôi, cũng như sẽ phải chiến đấu nhiều hơn với chúng khi họ thiền. Tuy nhiên, theo như trải nghiệm thì tác giả khẳng định điều đó là ngược lại, bởi thiền sẽ dẫn dắt con người, khiến họ trở nên khoan dung hơn cũng dễ chấp nhận bất kì suy nghĩ nào họ bắt gặp hơn.

DJC mong bạn hiểu rằng: dù ngoài kia có khó khăn, thử tách và phức tạp ra sao cũng không đáng sợ bằng nỗi bất an, sợ hãi do chính mình tạo ra cho mình. Nếu mình cảm thấy có bình an, tràn trề năng lượng tích cực thì những nỗi khổ niềm đau kia sẽ dễ dàng được chuyển hóa. Mong bạn hãy tự nhắc nhở mình duy trì sự thực tập hơi thở chánh niệm, để cho những đau nhức trong cơ thể và tâm hồn bạn có cơ hội được trị liệu và để bạn và tất cả mọi người biết cách sống trong an lạc, vững chãi hơn trong cuộc sống hiện tại.!