DJC

Review phim Mắt Biếc qua nhân vật Trà Long

Đăng bởi Lê Hà Thanh Lộc - 668 lượt xem

- 10 phút để đọc

Review phim Mắt Biếc qua nhân vật Trà Long

MẮT BIẾC - Tôi tin các bạn đã xem qua hoặc ít nhiều nghe đến tên cuốn tiểu thuyết này. Tiểu thuyết gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Câu chuyện xoay quanh mối tình thuở học trò giữa Ngạn và Hà Lan, sau nhiều biến cố và cả hai cũng đã trưởng thành, trong khi Ngạn vẫn một lòng một dạ thì Hà Lan vẫn xem Ngạn là người bạn thân không hơn không kém. Từ khi tiểu thuyết được chuyển thể thành phim, chuyện tình giữa Ngạn và Hà Lan một lần nữa tạo nên làn sóng dư luận dữ dội, ai cũng bênh vực cho nhân vật mà họ yêu thích. Nhưng với tôi thì cả hai vừa đáng thương cũng vừa đáng trách. Riêng nhân vật Trà Long lại khiến tôi bồi hồi và có cảm giác nhân vật này là đáng thương nhất trong suốt cả bộ phim dù cho Trà Long được đánh giá là điểm sáng của câu chuyện.

Bạn đã sẵn sàng để cùng Hành trình Kim Cương (DJC) tìm hiểu nhân vật này chưa?

Trà Long là con gái riêng của Hà Lan. Vì mang bầu trong lúc còn đi học nên Hà Lan đã gửi Trà Long về làng Đo Đo cho mẹ nuôi. Ngay từ nhỏ, cô đã không có cha và buộc phải sống rời xa vòng tay mẹ, đó có lẽ là điều bất hạnh nhất của một đứa trẻ. Nhưng việc cô lớn lên trong tình yêu thương của bà ngoại và Ngạn, cả hai luôn bên cô trong những cột mốc quan trọng đã giúp cô đã cảm thấy mình không phải là đứa trẻ bất hạnh nhất, thay vào đó tính cách của cô đã làm bừng sáng cả câu chuyện, cô trong trẻo, vô tư, mạnh mẽ và sống rất tình cảm.

Dù phải sống xa mẹ, nhưng ngay từ nhỏ, cô đã không hề giận Hà Lan về việc không nuôi nấng và dạy dỗ mình. Những hôm Ngạn chở lên thành phố thăm mẹ, cô luôn phấn khởi và luôn dành tặng mẹ một thứ gì đó. Cô luôn mong muốn được sống cùng mẹ. Nhưng khi lên thành phố thì sao? Cô chỉ nhận được những cái ôm hôn hời hợt từ mẹ.

Hà Lan có thương con mình đấy, nhưng nó không đủ để Trà Long cảm nhận được tình yêu thương thật sự từ mẹ mình. Còn với Ngạn thì hoàn toàn ngược lại, Ngạn luôn bên cô, Ngạn dẫn cô đi học mỗi ngày, mỗi khi buồn thì sẽ dẫn cô lên đồi sim và hết mực chiều chuộng cô, có thể nói Ngạn là người hiểu cô hơn bất cứ ai. Sự xuất hiện của Ngạn với tình yêu thương vô bờ bến của mình đã giúp cuộc sống thiếu thốn tình cảm của Trà Long có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Trong cô lúc này, Ngạn không chỉ là một người cha, một người anh mà còn là mối tình đầu của cô. Tôi thật sự không rõ được tình cảm của Trà Long là tình yêu hay chỉ là cô đang ngộ nhận giữa tình cảm nam nữ và sự ngưỡng mộ dành cho Ngạn.

Từ cô nhóc ngày nào, giờ đây Trà Long đã là một thiếu nữ, cô xinh đẹp và đã biết rung động. Cô ôm mối tình với Ngạn và quyết chí học thành tài, về quê làm cô giáo để có thể kết duyên cùng Ngạn. Nhưng dù có cố gắng nhiều như thế nào thì cô vẫn bị xem là bản sao của Hà Lan, làm Ngạn cảm thấy như được sống lại một thời ký ức ngày xưa. Nhưng cô khác với Hà Lan là cô yêu làng Đo Đo, nơi cất giữ những điều giản dị và mộc mạc, cô yêu những bài hát do chính Ngạn sáng tác và yêu cả Ngạn. Trà Long biết chứ, biết mối tình giữa Ngạn và Hà Lan, biết bao năm Ngạn vẫn ôm nỗi ngóng trông, biết luôn cả việc Ngạn yêu thương và chăm sóc mình vì muốn Hà Lan được yên lòng. Biết tất cả, và tổn thương nhiều đấy nhưng Trà Long vẫn chọn việc thổ lộ tình cảm của mình với mong muốn có thể thay đổi được Ngạn. Tình cảm của Trà Long vượt lên trên tất cả, vượt qua nỗi sợ và vượt lên trên cả luân thường đạo lý. Ai cũng nghĩ Trà Long sẽ thay mẹ mình giúp Ngạn có một cuộc sống mới, nhưng khoảnh khắc nhận ra Trà Long thích mình, Ngạn lại bỏ ra đi, vì Ngạn nhận thấy mình chỉ xem Trà Long là cái bóng của Hà Lan mà thôi. Chỉ vì những sai lầm của người đi trước trong quá khứ, mà tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim thuần khiết đã không được đền đáp xứng đáng, đau khổ hơn khi bản thân bị xem là bản sao của chính mẹ mình dù cho Trà Long đã nổ lực rất nhiều.

Một cái kết phim lưng chừng, Ngạn ra đi trong sự đau khổ của Trà Long. Với tôi, sự ra đi của Ngạn là sự cần thiết và dũng cảm. Nếu Ngạn chọn Trà Long thì thiệt thòi cho cô vì vốn dĩ, cô chỉ là cái bóng của Hà Lan trong tim Ngạn, cô còn có tương lai của riêng mình. Nhân vật Trà Long được xem là điểm nhấn của câu chuyện vì cô đã đem đến làn gió mới cho bộ phim, trẻ trung và nhiệt huyết hơn, làm sáng lên tình yêu quê hương, gạo cội, đồng thời cũng đem đến một bài học quý giá về tình yêu. Có thể nói Trà Long là nhân vật mạnh mẽ nhất vì cô dám nói ra những cảm xúc, những suy nghĩ của bản thân. Dù được đáp lại hay không thì ít ra, bản thân cũng đã dũng cảm đối mặt. Có thể sẽ đau đấy nếu bị từ chối, nhưng bản thân sẽ không bị khắc khoải và ôm nỗi tương tư bao năm như Ngạn.

Trà Long đã mạnh mẽ như thế đấy. Còn bạn, bạn có yêu thích nhân vật Trà Long chứ?

Qua bộ phim, tôi đã rút ra được những bài học hay và nhiều điều thú vị, còn bạn thì sao? Hãy thử khám phá và cảm nhận nhé.


Bài viết: CTV Trần Văn Nghĩa

Nguồn ảnh: thanhnien.vn

Banner dọc