DJC

Mỗi đứa trẻ đều là một độc giả ngay cả khi chúng chưa biết chữ

Hồi Hoàng - 1228 lượt xem

- 10 phút để đọc


Mỗi đứa trẻ đều là một độc giả ngay cả khi chúng chưa biết chữ

Vào đầu tháng 9, học sinh lớp một của tôi ngồi trên giường xem qua một cuốn sách ảnh cao hơn trình độ đọc của em ấy. “Con đang đọc cuốn sách này một mình cô ạ! Em ấy đang đọc những bức tranh. Bạn biết không, đó cũng là một cách để đọc một cuốn sách"

Gail Boushey là một chuyên gia về đọc viết. Gần đây tôi đã nói chuyện với Boushey, và cô ấy nói với tôi rằng đọc không chỉ là nghe ra từ. Đó cũng là việc hiểu câu chuyện và rút ra những kết nối giữa câu chuyện với cuộc sống của bạn hoặc thế giới xung quanh bạn. Người đọc mạnh mẽ tìm thấy ý nghĩa trong văn bản.Và đối với trẻ nhỏ, điều đó bao gồm việc chú ý quan sát các bức tranh và sử dụng chúng để suy luận - hoặc phỏng đoán có giáo dục - về những gì đang xảy ra trong câu chuyện.

Tất nhiên, khi hầu hết chúng ta nghĩ về trẻ em và đọc sách, chúng ta tập trung vào việc đọc các từ. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai cách khác mà trẻ em có thể đọc.

Đọc hình ảnh

Đứa con ba tuổi của tôi thích lật giở những cuốn sách về siêu anh hùng, mô tả những gì nó nhìn thấy bằng một giọng nói lớn và hoạt hình.

Đây không phải là giả vờ đọc, Boushey nói. Đây là một phần của những gì tất cả những người đọc tốt làm. Khi trưởng thành, chúng ta xem hình ảnh, tranh ảnh, biểu đồ, đồ thị, bảng dữ liệu, ảnh GIF và biểu tượng cảm xúc như một phần của việc đọc - đó là một phần của cách chúng ta thu thập thông tin! Đó là những gì các minh họa trong sách tranh làm cho trẻ em: Chúng cung cấp thêm thông tin về câu chuyện.

Boushey nói trong sách dành cho trẻ em, “những bức tranh mang ý nghĩa của câu chuyện”, cung cấp nhiều chi tiết hơn là chính những từ ngữ. Vì vậy, hãy bày tỏ sự vui mừng của bạn khi con bạn thích đọc sách và chia sẻ những gì chúng nhìn thấy. Khuyến khích trẻ “đi dạo qua hình ảnh” qua cuốn sách trước khi bạn đọc to, xem trước câu chuyện bằng cách khám phá các bức tranh. Và để chúng duyệt qua phòng dành cho trẻ em của thư viện công cộng, tìm những cuốn sách khiến chúng thích thú về mặt thị giác!

Kể lại câu chuyện

Đọc to giúp trẻ em theo nhiều cách. Nó xây dựng các kỹ năng đọc viết, củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, và nuôi dưỡng cảm xúc tích cực đối với sách. Khi đọc to cho con nghe, chúng ta cũng có thể giúp chúng tham gia vào một hình thức đọc khác: kể lại câu chuyện.

Khi trẻ kể lại các sự kiện bằng lời của chúng, chúng củng cố sự hiểu biết về cốt truyện, tiết lộ những gì chúng đã bỏ lỡ và bắt đầu hiểu nhịp điệu của câu chuyện nói chung. Các câu chuyện đều có mở đầu, giữa và kết thúc. Tất cả chúng đều có ký tự và cài đặt. Họ thường có một vấn đề cần giải quyết. Khi trẻ bắt đầu thấy những câu chuyện có mô hình dự đoán như thế nào, chúng sẽ trở nên giỏi hơn trong việc tạo ra và kể những câu chuyện của riêng mình!

Boushey gợi ý rằng khi bạn đọc xong một câu chuyện - hoặc thậm chí là một trang duy nhất - hãy tạm dừng và để trẻ sử dụng các bức tranh để kể lại những gì đã xảy ra. Nó đơn giản như hỏi bọn trẻ của chúng tôi: “Con có thể cho bố/mẹ biết điều gì đang xảy ra trong hình ảnh này? Con thấy gì?” Ví dụ, nếu bạn đang đọc cho con“Cô bé quàng khăn đỏ”, hãy nhìn vào một bức tranh và hỏi, “Cô ấy hiện đang ở đâu? Cô ấy đang mang gì vậy? Cô ấy đang đi đâu?"

Boushey nói: “Đọc là tất cả về ý nghĩa. “Nếu bạn chỉ dừng lại với các từ , bạn không đọc. Đó là sự hiểu biết về những gì đang xảy ra. Câu chuyện thực sự về cái gì? Những cuốn sách ảnh hay là vô giá cho điều này. ”

Boushey nói rằng cô ấy muốn “tất cả phụ huynh và giáo viên biết rằng việc đọc thực sự này. Đọc những hình ảnh là có thật. Kể lại những câu chuyện là có thật”. Và khi xích lại gần bọn trẻ để cùng nhau chia sẻ một câu chuyện, chúng ta có thể tự tin nói với chúng rằng “Bạn cũng là một người thích đọc sách”.

 

Nguồn:  pbs.org