DJC

Dạy trẻ tập đọc từ sớm để khơi gợi ở trẻ nguồn cảm hứng với chữ viết và sách

Hồi Hoàng - 1119 lượt xem

- 10 phút để đọc


Dạy trẻ tập đọc từ sớm để khơi gợi ở trẻ nguồn cảm hứng với chữ viết và sách

Tập đọc từ sớm - mà chủ yếu là nhìn tranh tập đọc có thể giúp trẻ hình thành thói quen nghe, nói, tiếp xúc với mô hình ngôn ngữ tốt nhất, từ đó tìm ra ngôn ngữ phù hợp để giao tiếp. Trên cơ sở ấy, có trẻ còn tự giao tiếp bằng ngôn ngữ mà chính mình sáng tạo ra. Không chỉ vậy, năng khiếu tập đọc, khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng, hay ý thức sáng tạo của các bé cũng sẽ được phát triển.

Đương nhiên, trọng tâm của việc dạy trẻ tập đọc từ sớm là phải làm cho trẻ cảm thấy hứng thú với việc đó, chứ không phải ở việc nhận biết được bao nhiêu mặt chữ, trẻ có biết viết hay không và viết được bao nhiêu chữ. Lí do rất đơn giản, bởi các cơ ở tay của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, không thích hợp với việc dùng bút để viết, nếu viết chữ ở tư thế không đúng, đến khi đi học sẽ rất khó chữa.

Do đó, để khơi gợi ở trẻ nguồn cảm hứng với chữ viết và tập đọc sớm nhất có thể, các bậc cha mẹ nên áp dụng những phương pháp tự nhiên và phù hợp với bản tính của trẻ. Nếu trẻ rèn luyện được thói quen yêu thích đọc sách từ khi còn nhỏ thì kiến thức tích lũy được cũng như sở thích của sẽ ngày một nhiều hơn, trẻ sẽ trở thành nhân tài của đất nước.

Bởi được tập đọc từ sớm chính là điều kiện quan trọng quyết định sự thành công trong học tập sau này của trẻ, bởi năng khiếu đọc cũng là cơ sở cho việc học tập. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của việc giáo dục sớm là bồi dưỡng cho trẻ khả năng đọc, đồng thời đặt nền móng cho học tập cũng như sự phát triển trên nhiều mặt của trẻ sau này.

Vậy khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm, cần định hướng thế nào để giúp trẻ phát triển năng khiếu đọc:

Tạo môi trường đọc sách phong phú

Trong căn nhà có đầy đủ ánh sáng, nên dựng một góc đọc sách cho trẻ, đặt một giá sách với nhiều tập san, atlat để trẻ tha hỗ lựa chọn.

Đương nhiên, trẻ mới một hai tuôi thì không thể tự đọc các câu chuyện trong sách được, cha mẹ có thể dành ra một ít thời gian trong ngày để cùng trẻ đọc sách, hát hoặc tự sáng tác truyện để kể... Mỗi lần tham gia hoạt động giao lưu biểu diễn, hãy cùng trẻ hợp tác biểu diễn, thông qua nhiều hình thức như diễn theo kịch bản, kể truyện, tiểu phẩm, hay sáng tác truyện, trẻ sẽ thể hiện hết những nội dung đã được đọc để mọi người cùng thưởng thức. Tạo cho con một môi trường đọc sách hài hòa, thoải mái, sẽ giúp trẻ cảm thấy không bị gò bó, có thể tự do tận hưởng những giây phút đọc sách vui vẻ.

Lựa chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi nhi đồng

Sách dành cho trẻ mầm non chủ yếu gồm 3 loại: Sách đồ chơi, chất liệu chủ yếu là vải hoặc bìa cứng. Loại sách này giống như đỗ chơi vậy, bề mặt chỗ chỉm chỗ nổi, còn có cả cửa số để mở ra, thêm nữa màu sắc lại tươi sáng, rất đễ thu hút ánh nhìn của trẻ. Loại sách này cỏn có một ưu điểm khác là khó xé nên có thể sử dụng nhiều lần, rất có sức hút đối với trẻ.

Sách khổ lớn, dễ lật trang. Thông thường, loại sách này có nhiều màu sắc, hình ảnh kèm theo đẹp mắt, không chỉ vậy mà câu chuyện trong đó cũng rất sinh động và thú vị. Thường thì một trang chỉ có một tranh, chữ không nhiều, nội dung đơn giản nên dễ đọc hiểu, trẻ nhỏ cũng rất thích loại sách này.

Những chữ viết và hình ảnh đều đơn giản, tiện cho trẻ sắp xếp, ra ngoài du lịch cũng có thể mang theo dễ dàng, trẻ cũng có thể học đọc bất cứ khi nào.

Các bậc cha mẹ lưu ý khi chọn sách cho trẻ mầm non, hình vẽ phải to, rõ ràng, màu sắc tươi sáng, hình tượng phải chân thực, rõ nét và đáng yêu. Các chữ trên tranh chủ yếu là do cha mẹ đọc cho trẻ nghe, vì thế phải chọn câu ngắn gọn, đơn giản, có tính thẩm mĩ rồi nhắc đi nhắc lại nhiều lần, như vậy trẻ mới thích được nghe và bắt đầu thích học.

Hướng dẫn trẻ cách nhận biết mặt chữ

Trên tường, góc đọc sách, có thể dán những phụ âm, nguyên âm có tần suất xuất hiện cao trong quá trình đọc hoặc xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cũng có thê tự làm ra những thẻ ảnh với một bên là hình ảnh, một bên là chữ viết đối chiếu nhau, giúp trẻ rèn luyện trí nhớ. Ngoài ra những đồ vật như giá sách ở góc tường, bàn, ghế, cửa ra vào phòng hay thậm chí là những bồn cây, lọ hoa ở phòng khách đều có thể là công cụ để trẻ học chữ. Những bậc cha mẹ cân thận hơn thường dùng máy tính in chữ ra, dán vào những đỗ vật đó, giúp con học chữ nhanh hơn.

Đương nhiên, tập đọc trong giai đoạn mẫu giáo sẽ khác so với việc chính thức đọc. Việc đọc một cách chính thức, lấy cơ sở từ văn tự, chủ yếu nói đến đối tượng là học sinh và người lớn, còn tập đọc ở giai đoạn mầm non lấy việc đọc sách có tranh vẽ dành cho đối tượng trẻ em ở lứa tuổi mầm non làm chủ yếu. Có thể dễ dàng nhận thấy, trọng tâm của tập đọc trong giai đoạn mầm non không phải là các từ các chữ mà là các hình vẽ minh họa, thậm chí có lúc không phải là hình ảnh mà đơn giản chỉ quá trình học đọc ấy. Đây là quá trình mà cha mẹ mượn tranh ảnh để cùng trao đổi, giao lưu cùng trẻ nhỏ, thông qua sách vở mà mở rộng làm phong phú hơn tầm hiểu biết cũng như kinh nghiệm của các bé đối với thế giới xung quanh.

Chơi trò chơi để khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho trẻ

Phần lớn trẻ em đều thích đọc sách, nhưng lúc nào cũng bắt trẻ đọc sách, các bé tự nhiên sẽ thấy nhàm chán. Vì thế, cha mẹ khôn khéo thường thay đổi phương thức học bằng cách lồng ghép nó vào một trò chơi nào đó tùy theo đặc điểm tâm lí của trẻ, giúp các bé luôn có cảm hứng đối với việc này.

Cha mẹ có thể đảo lộn thứ tự những bức hình trẻ thích sau đó khuyến khích chúng xếp lại cho đúng trên cơ sở hiểu được ý nghĩa của những bức hình, căn cứ vào mối quan hệ logic trong câu truyện và thông qua sự hiểu biết, phân tích của chính mình.

Cha mẹ cũng có thể để trẻ thử làm họa sĩ hay nhà văn, tự sáng tác tranh vẽ. Ví dụ như, để trẻ vẽ ra những điều trẻ muốn biểu đạt, hoặc dùng giấy phế liệu cắt thành những hình mà mình thích, hoặc cũng có thể theo miêu tả của trẻ mà cha mẹ viết thêm chữ, rồi đóng bìa, sau đó làm thành một quyển sách hoàn chỉnh. Nên tạo cho trẻ cơ hội để khoe tác phẩm của mình với mọi người và bạn bè.